ยำสมุนไพร
***เครื่องปรุง***
ตะไคร้ 3 ต้น
กระชาย 1 ชิ้นเล็ก
ใบสะระแหน่ 1 ถ้วย
ใบชะพลู 1/2 ถ้วย
ใบโหระพา 2 ถ้วย
หอมแดง 3-4 หัว
กระเทียม 4-5 กลีบ
มะม่วงเปรี้ยว 1/2 ผล
กุ้งแห้งทอด 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 10-13 เม็ด
น้ำปลาดี 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
***วิธีการทำ****
1. บุบพริกขึ้หนู กระเทียมหอมแดงให้แหลก ผสมกับน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ
2.ผักทุกอย่างล้างน้ำให้สะอาดเด็ดเป็นใบ ๆ กระชายซอยเป็นแว่นบาง ๆ เช่นเดียวกับตะไคร้
3.นำผักทุกอย่างลงคลุกเคล้ากับน้ำยำ ซอยมะม่วงดิบใส่เล็กน้อยหรือจะใช้ส้มโอฉีกเป็นฝอยก็ได้
4.ตักใส่จานค่อย โรยใบโหระพาให้เต็มจาน โรยกุ้งแห้งทอดและถั่วลิสงตาม
************************************************************************
นานาเมนูสำหรับการลดน้ำหนัก ที่ปลอดภัย และถูกวิธี แคลอรี่ต่ำ
รวมสูตรการทำทาร์และพาย สำหรับผู้เริ่มต้นจนถึงระดับอาชีพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น