ค้นหาบล็อกนี้

วันพุธที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ยำสมุนไพร



ยำสมุนไพร

***เครื่องปรุง***

ตะไคร้                         3  ต้น
กระชาย                       1  ชิ้นเล็ก
ใบสะระแหน่                 1   ถ้วย
ใบชะพลู                     1/2 ถ้วย
ใบโหระพา                   2   ถ้วย
หอมแดง                   3-4   หัว
กระเทียม                  4-5   กลีบ
มะม่วงเปรี้ยว                1/2 ผล
กุ้งแห้งทอด                   1  ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว                      1  ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู                 10-13 เม็ด
น้ำปลาดี                   1-2   ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว                  2-3   ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ                    2   ช้อนชา

***วิธีการทำ****

1. บุบพริกขึ้หนู  กระเทียมหอมแดงให้แหลก ผสมกับน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ
2.ผักทุกอย่างล้างน้ำให้สะอาดเด็ดเป็นใบ ๆ กระชายซอยเป็นแว่นบาง ๆ เช่นเดียวกับตะไคร้
3.นำผักทุกอย่างลงคลุกเคล้ากับน้ำยำ   ซอยมะม่วงดิบใส่เล็กน้อยหรือจะใช้ส้มโอฉีกเป็นฝอยก็ได้
4.ตักใส่จานค่อย โรยใบโหระพาให้เต็มจาน โรยกุ้งแห้งทอดและถั่วลิสงตาม

************************************************************************

นานาเมนูสำหรับการลดน้ำหนัก ที่ปลอดภัย และถูกวิธี แคลอรี่ต่ำ

รวมสูตรการทำทาร์และพาย สำหรับผู้เริ่มต้นจนถึงระดับอาชีพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น