ยำกระเจี๊ยบแดง
***เครื่องปรุง***
กระเจี๊ยบแดง 5-6 ผล
พริกขี้หนูสด 4-5 เม็ด
พริกเหลือง 5-6 เม็ด
กระเทียม 6 กลีบ
มะกรูด มะนาว 1/2 ผล
น้ำปลาดี 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
หอมใหญ่ 1/2 หัว
ผักชี 1-2 ช่อ
***วิธีทำ***
1.แกะเปลือกกระเจี๊ยบ ล้างน้ำให้สะอาด ลวกในน้ำเดือดแบบเร็ว ๆ ไม่ให้สุกมากแล้ว
นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2.โขลกพริก กระเทียบ ให้ละเอียดแล้วตักใส่ถ้วย ใส่น้ำปลา น้ำตาล บีบมะนาวเล็กน้อย
3. ซอยผิวมะกรูดใส่ครึ่งช้อนชา เฉือนเนื้อมะกรูดลงใส่คลุกเคล้าด้วย ชิมรสดูตามชอบ
4. ราดน้ำยำใส่จานกระเจี๊ยบ คลุกเคล้าให้ทั่ว ๆ ซอยหอมใหญ่ ใส่เด็ดผักชีโรยหน้า
***************************************************************
นานาเมนูสำหรับการลดน้ำหนัก ที่ปลอดภัย และถูกวิธี แคลอรี่ต่ำ
รวมสูตรการทำทาร์และพาย สำหรับผู้เริ่มต้นจนถึงระดับอาชีพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น